Quốc hội xem xét và chất vấn lời hứa của các bộ trưởng

0

Sáng 19/10, Văn phòng Quốc hội họp báo công bố chương trình và nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13. Theo đó, kỳ họp thứ 10 khai mạc ngày 20/10 và dự kiến kết thúc vào 28/11.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho hay, nội dung chất vấn sẽ được đổi mới theo hướng chất vấn tổng thể, không theo từng lĩnh vực. Trong 2,5 ngày, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ, Tòa tối cao, Viện kiểm sát tối cao báo cáo việc thực hiện các nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

quoc-hoi-xem-xet-va-chat-van-loi-huacua-cac-bo-truong

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay Quốc hội sẽ bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội tại kỳ họp. Ảnh: Giang Huy.

“Với tinh thần chất vấn đến cùng, toàn bộ thời gian còn lại sẽ dành cho đại biểu chất vấn trực tiếp các thành viên Chính phủ. Quốc hội sẽ xem lại các nghị quyết chuyên đề, những cam kết của người đứng đầu các ngành xem thực hiện thế nào. Trên cơ sở đó đại biểu sẽ chất vấn tại sao hoàn thành hay chưa hoàn thành”, Phó chủ nhiệm Dũng nói.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, tại phiên chất vấn, tất cả thành viên Chính phủ sẽ phải có mặt. Quốc hội có thể chất vấn bất cứ thành viên nào nếu thấy cần thiết. Thủ tướng cũng sẽ dự và có thể trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu. Quốc hội có thể ra nghị quyết về phiên chất vấn để khóa sau tiếp tục giám sát những nội dung các tư lệnh ngành đã hứa.

Bên cạnh nội dung chất vấn, tại kỳ họp sẽ bầu Hội đồng bầu cử Quốc gia, bao gồm 21 thành viên, trong đó có Chủ tịch và các Phó chủ tịch. Quốc hội sẽ có công bố ngày bầu cử Quốc gia vào 22/5/2016.

Quốc hội cũng sẽ bầu chức danh Tổng thư ký. Ông Phúc cho biết, công việc của Tổng thư ký cũng giống như Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hiện nay. Do hầu hết các nước đã bỏ chức danh Chủ nhiệm và thay vào đó là Tổng thư ký nên việc Quốc hội bầu chức danh trên để cụ thể hóa Luật tổ chức Quốc hội và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu sẽ cho ý kiến vào các văn kiện đại hội Đảng. Việc xem xét cho ý kiến được thực hiện tại đoàn. Sau đó, Đoàn thư ký kỳ họp sẽ tổng hợp và gửi cho cơ quan soạn thảo văn kiện để tiếp thu. Thời gian góp ý kiến được dự kiến nửa ngày.

Share.

About Author

Leave A Reply