17 quy tắc vàng để có 1 backlink siêu hạng

2

Bạn muốn có những baclink “siêu hạng” để đưa trang web của mình lên Top với số lượng lớn từ khóa trong thời gian ngắn nhất? Vậy thì đừng bỏ qua 17 quy tắc vàng để có 1 backlink siêu hạng dưới đây.

 1. Chất lượng hơn số lượng

Qua rồi cái thời “Link is Queen”. Nếu hiện tại bạn chỉ tập trung vào làm backlink với số lượng lớn mà không quan tâm đến chất lượng của nó thì cứ “liệu cái thần hồn”, em Penguine sẽ cho bạn ra đảo chỉ trong 1 nốt nhạc!

Backlink không còn là "Hoàng Hậu" trong năm 2016

Backlink không còn là “Hoàng Hậu” trong năm 2016

 1. Bạn đang nghĩ sai về forum

Nếu có ai đó nói các forum bây giờ chỉ toàn rác và không còn tác dụng nữa thì ra đây để tôi… cảm ơn cả nón nhé! Bởi vì bớt đi những thành phần như bạn thì forum cũng đỡ rác hơn rất nhiều.

Forum vẫn còn nhiều giá trị trong SEO nếu các bạn biết cách tận dụng

Forum vẫn còn nhiều giá trị trong SEO nếu các bạn biết cách tận dụng

Thực tế, nếu bạn biết cách cài cắm và dẫn dắt, forum vẫn kéo về cho bạn được kha khá traffic, lại còn đa dạng được nguồn backlink nữa.

 1. Quên ngay các công cụ spin đi nhanh còn kịp

Nếu bạn là SEOer và bạn lười viết nội dung? OK, sẽ có các công cụ spin content trợ  giúp đắc lực cho bạn. Nhưng hiệu quả từ các công cụ này đến đâu, chưa ai có thể cam kết và xác nhận được.

Công cụ Spin content giống như liều thuốc độc hạng nhẹ sẽ dần dần đầu độc website của bạn

Công cụ Spin content giống như liều thuốc độc hạng nhẹ sẽ dần dần đầu độc website của bạn

Đừng làm SEO rồi sử dụng công cụ spin như kiểu “há miệng chờ sung” như vậy. Hãy cố gắng viết những nội dung hướng đến người dùng và đo hiệu quả bằng những thông số cụ thể để biết được bạn có đang đi đúng hướng hay không nhé!

 1. Chăm chút cho backlink thật cẩn thận

Muốn backlink của bạn được chú ý và kích thích người dùng click, hãy chăm chút cho nó thật cẩn thận bằng cách bôi màu (chọn màu mát mắt và tươi sáng một chút), in nghiêng và không thể thiếu call to action – dẫn dắt người dùng về nơi mà bạn muốn.

Nhớ chăm chút backlink thật cẩn thận để tăng tỉ lệ click của người đọc

Nhớ chăm chút backlink thật cẩn thận để tăng tỉ lệ click của người đọc

 1. Đừng đặt backlink trong những bài viết kém chất lượng

Bởi vì làm như thế là chẳng khác gì bạn đang tự vả vào mồm mình. Nên nhớ:

“Backlink chất lượng là backlink có sự tương tác từ người dùng”

Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, một bài viết vừa ngắn, trình bày cẩu thả, bố cục lôm côm thì dù nội dung của nó có hay thế nào người ta cũng chẳng buồn đọc chứ đừng nói là tương tác vào backlink.

Những backlink kiểu này không những không có tác dụng mà còn làm giảm uy tín website của bạn

Những backlink kiểu này không những không có tác dụng mà còn làm giảm uy tín website của bạn

Vậy  nên, đã mất công viết bài để đi làm backlink thì hãy viết những bài viết dài (ít nhất cũng phải trên 1000 chữ), thật chi tiết, cung cấp thông tin hữu ích hoặc giải quyết vấn đề nào đó thật chí lí cho khách hàng của bạn. Ngoài ra, bài viết còn cần phải có bố cục khoa học và dễ chia sẻ để kích thích sự tương tác từ người dùng.

 1. Miễn là có tương tác

Trong thời gian đi hỗ trợ lớp SEO, tôi có nhận được khá nhiều câu hỏi của các anh chị học viên, đại loại là:

“Anh/ chị có một bài viết đi copy trên 1 trang báo rồi anh mang đi chia sẻ trên mạng xã hội để kiếm traffic về thì có bị đánh giá là spam không em?”

Xin thưa rằng các báo còn đi cop bài của nhau nhan nhản ra thì mình đi cop lại cũng là chuyện quá bình thường, nhưng cop thì cũng phải có tâm một chút, nhớ ghi nguồn rõ ràng, đừng chỉnh sửa, bóp méo bài viết của người ta và phải nhớ 1 điều quan trọng nhất:

Đã đi copy thì phải quảng bá nó chứ đừng vứt uỵch một cái lên website cho nó có nội dung mới và để đi link nội bộ. Như thế chính là hành động copy đích thực và dễ “dính chưởng” Panda lắm đấy!

 1. Hãy làm backlink một cách tự nhiên nhất

Ý tôi muốn nói là bạn hãy phá bỏ mọi giới hạn.

Quên hết cái chuyện noffolow, doffolow hay .gov, .edu đi, hãy làm cho người khác phải đi link giúp bạn bằng cách sáng tạo ra những nội dung thật chất, khiến những “thằng” khác, thậm chí là đối thủ của mình phải copy hoặc chia sẻ về trang của nó.

Nếu bạn làm được điều này thì đảm bảo SEO vừa nhàn mà hiệu quả lại vừa cao, thậm chí bạn còn có thể bán được hàng ngay từ khi từ khóa còn chưa lên TOP.

 1. Facebook là mảnh đất màu mỡ để “trồng backlink” và “thu hoạch traffic”

Không ở đâu bạn lại có thể dể dàng kiếm traffic như trên facebook. Chỉ cần 1 tiêu đề hay, hoặc một nội dung chém gió tào lao nhưng “gãi đúng vào chỗ ngứa” của một nhóm người nào đó, bạn đã có thể thu hút hàng ngàn traffic vào website trong 1 ngày.

Đây là lượng traffic vào website trong 1 ngày từ bài viết "43 mẫu nhà đẹp với chi phí xây dựng chỉ từ 100 triệu đồng"

Đây là lượng traffic vào website trong 1 ngày từ bài viết “43 mẫu nhà đẹp với chi phí xây dựng chỉ từ 100 triệu đồng cho các cặp vợ chồng trẻ

Mà cái hay là những người vào website của bạn từ Facebook thường có tính “tò mò” rất cao, nếu bạn điều hướng nội dung trên website tốt, họ sẽ không thể nào thoát ra khỏi mê hồn trận nội dung của bạn được.

 1. Cố gắng tạo 1 blog cá nhân về 1 lĩnh vực mà bạn yêu thích để chia sẻ kiến thức và kiếm backlink chất lượng từ đó

Lĩnh vực mà tôi yêu thích là SEO, nên tôi có thể tự tạo cho mình một blog chuyên để chia sẻ kiến thức về SEO giống như website Rankbraino.com, sau đó thỉnh thoảng cài cắm thêm một vài backlink về dự án của mình theo ngữ cảnh trong bài viết nữa.

Mỗi SEOer nên có 1 blog cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm như Rankbraino.com

Mỗi SEOer nên có 1 blog cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm như Rankbraino.com

Bạn có tin được không, có những thời điểm blog này kéo về cho tôi gần 10000 trafffic một ngày, khiến dự án JPWatch của tôi bắt TOP hàng chục từ khóa chỉ trong tháng đầu tiên nhận dự án.

 1. Tận dụng lại những bài viết đã lên Top trên website của bạn

Có một công việc mà tôi rất thích, đó là thỉnh thoảng lần mò lại Webmaster Tool, xem những bài viết nào của mình đang được tương tác nhiều nhất rồi vào chèn lại backlink với anchortext là từ khóa chính xác cho những trang chưa lên TOP.

Bài viết này đang TOP 1 với từ khóa "đồng hồ nữ dây da Hà Nội" và được tận dụng triệt để

Bài viết này đang TOP 1 với từ khóa “đồng hồ nữ dây da Hà Nội” và được tận dụng triệt để

Nếu bạn chưa từng làm “chuyện ấy”, hãy thử 1 lần mà xem, cảm giác phê không thể tưởng tượng nổi luôn ấy!

 1. Link chữ ký, profile giờ đã hầu như không còn tác dụng

99% những người đặt link chữ ký hay đặt link trong profile đều là SEOer, mà trên diễn đàn bây giờ cũng chỉ toàn là SEOer với nhau, thế nên những link này hầu như không có lượt tương tác.

Nếu có thời gian đi đặt link chữ ký thì ngồi chém gió còn tốt hơn

Nếu có thời gian đi đặt link chữ ký thì ngồi chém gió còn tốt hơn

Không có tác dụng thì bạn đi đặt làm gì cho mất công ra, hãy dành thời gian đó mà đi đọc báo, chém gió các thứ các thứ có khi lại nảy ra ý tưởng viết bài hay ấy chứ!

 1. Hãy làm link một cách thông minh

Nếu bạn có một bài viết mới với nội dung hữu ích đối với một tập người dùng nào đó, hãy “quẳng” bài viết của mình lên chỗ có đông những người như vậy tụ tập nhất.

Hãy tận dụng trí thông minh khi làm link nhé, qua rồi cái thời cày kéo mà vẫn lên TOP

Hãy tận dụng trí thông minh khi làm link nhé, qua rồi cái thời cày kéo mà vẫn lên TOP

VD: Khi có trend về đồng hồ thông minh Samsung Gear 2, bạn có thể viết một bài viết về kinh nghiệm sử dụng, những ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Samsung Gear 2… rồi chia sẻ lên phần comment của khách hàng trên trang sản phẩm Samsung Gear 2 của Thế Giới Di Động. Với rất nhiều người đang quan tâm đến sản phẩm này, chắc chắn website của bạn sẽ thu hút được nhiều traffic. Việc còn lại là điều hướng link nội bộ thật tốt thôi!

 1. Đừng “sợ” anchortext chính xác

Bây giờ đã làm SEO là phải làm SEO tổng thể, mà 1 trang lại SEO cho nhiều từ khóa khác nhau, thế nên bạn đừng sợ, cứ phang anchortext chính xác, làm lên từ này lại phang anchortext chính xác cho từ kia thì chả bao giờ sợ bị liệt vào spam cả.

Anchortext chính xác sẽ giúp từ khóa lên hạng nhanh hơn rất nhiều

Anchortext chính xác sẽ giúp từ khóa lên hạng nhanh hơn rất nhiều

 1. Đừng bỏ qua Youtube

Những từ khóa dạng như hướng dẫn tự làm cái này cái kia bằng video thường được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn có điều kiện, hãy tự tạo kênh trên Youtube, quay các clip dạng này rồi up lên đó và đặt link kiếm traffic về, đảm bảo kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

 1. KGO cũng là một nơi đặt backlink tốt

Nếu bạn chưa biết KGO là gì, hãy tìm hiểu thêm ở đây: http://vietmoz.edu.vn/knowledge-graph-optimization-google-rich-snippets/

Tóm lại, KGO là một bản đồ kiến thức về doanh nghiệp của bạn, trên đó có nơi để bạn đặt link về website của mình. Khi khách hàng search từ khóa nào đó mà hiện lên trang KGO của bạn thì tỉ lệ click vào backlink trỏ về website của bạn là cực lớn.

 1. Không bao giờ cho trứng vào một giỏ

Nếu bạn có 1 hệ thống site vệ tinh để đi link, đừng chỉ chăm chăm phụ thuộc vào nó, kể cả khi nó rất hiệu quả.

Đừng bao giờ lệ thuộc vào bất cứ thứ gì. Làm bcklink thông minh là không bao giờ để trứng vào 1 giỏ

Làm backlink thông minh là không bao giờ để trứng vào 1 giỏ. Và đây là backlink của con JPWatch

Hãy nghĩ xa hơn một chút. Giả sử có một ngày nào đó, hệ thống của bạn bị sập, website của bạn cũng sập theo thì lúc đó, nói thật, khả năng bạn phải ra đường ở là rất lớn đấy!

 1. Nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất

Cố gắng tạo mối quan hệ tốt với đối thủ của bạn. Nếu “ngọt nước”, có thể cùng nhau phát triển. Buôn có bạn, bán có phường, thỉnh thoảng ké được nó cái link thì quả là tuyệt vời.

“LÀM LINK LÀ MỘT NGHỆ THUẬT, CƠ MÀ NGƯỜI ĐI LINK CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ MỘT NGHỆ SĨ”

Lan Nguyễn – SEOer tại Vinalink Media

Share.

About Author

2 Bình luận

Leave A Reply