Phụ nữ Mất ngủ phải đọc: Điều trị mất ngủ không đúng cách dễ mắc bệnh Tâm thần

0

Bác sỹ Trần thị Hồng Thu, trưởng khoa Lâm sàng, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Hồng Mai, Hà Nội khẳng định: “Tỷ lệ bệnh nhân mất ngủ đến khám tại bệnh đang ngày một gia tăng một cách đáng báo động. Thống kê tỷ lệ bệnh nhân đến khám tăng 80% so với cùng kỳ tháng 9 năm 2015. Trong số đó có tới hơn 80% bệnh nhân đến khám được chuẩn đoán là bị tâm thần cấp tính sắp chuyển sang giai đoạn mãn tính”.

Vậy đâu là nguyên nhân?

Cách đây gần hai năm chị Nguyễn Thị Minh 35 tuổi ở Đống Đa – Hà Nội, bị mất ngủ nặng do áp lực công việc và cuộc sống gia đình. Chị có đến một phòng khám tư gần nhà  và được bác sỹ  kê thuốc uống, mỗi tối một viên. Lúc đầu có tiến triển rất tốt nhưng sau đó ít lâu, chứng mất ngủ quay lại, chị Minh không đi khám nữa mà cứ mua thuốc theo đơn cũ để uống. Dần dần, thấy thuốc mất tác dụng, Chị tăng lên  thêm nửa viên, rồi đến lúc hai viên vẫn khó ngủ. Biết mình đã nghiện thuốc,Chị Minh  hoảng sợ dừng lại. Nhưng không có thuốc, chẳng những giấc ngủ không đến mà Chị Minh còn thấy bứt rứt, toát mồ hôi, run rẩy, người có cảm giác bị mất hết năng lượng…

Không làm chủ được bản thân, Chị Minh nói với Chồng để có người giúp kiểm soát cai nghiện thuốc. Nhưng mỗi đêm, khi vật vã vì mất ngủ và thiếu thuốc, Chị Minh lại van xin chồng cho mình uống thuốc. Nhưng Chị cũng không ngủ nổi nếu Chồng chỉ cho một viên. Thấy vợ quá khổ sở Chồng chị Minh đã đưa Chị thẳng bệnh viện lớn  có chuyên khoa để khám và điều trị. Chị được bác sỹ chẩn đoán là chớm bị  tâm thần cấp tính. Quá hoảng sợ Chị Phải mất hàng tháng điều trị ở đây, Chị mới cai được chứng nghiện thuốc ngủ. (Nói đến đây chị Minh không khỏi rùng mình sợ hãi).

Một trường hợp khác tương tự

Em Nguyễn Thị Hương 26 tuổi nhân viên kế toán một công ty XNK về thiết bị y tế lớn cũng bị mất ngủ từ mấy năm trước. Mỗi đợt thường kéo dài chừng 1-2 tháng rồi tự khỏi. Một lần, thấy mình bị suy nhược, sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng, em tự đến phòng khám và được kê thuốc ngủ. Sau một thời gian, nếu không dùng thuốc, chứng mất ngủ càng tệ hơn trước. Em cũng đang phải thực hiện các liệu pháp cai nghiện thuốc.

Làm thế nào để tránh “Tiền mất bệnh mang”

Trong số những bệnh nhân nghiện thuốc ngủ, nhiều người cho biết khi đi khám, các bác sĩ thấy nói mất ngủ là kê ngay thuốc, thậm chí dùng những hoạt chất mạnh mà không hỏi han gì thêm về nguyên nhân. Xem đơn hoặc các dược phẩm họ từng dùng, các chuyên gia nhận thấy đó đều là các thuốc chống trầm cảm dễ gây nghiện. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, lỗi  thuộc về người bệnh họ tự đi  thuốc theo đơn bác sỹ kê  sau đó tự ý dùng lại và điều chỉnh liều mỗi khi khó chợp mắt mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

GS.BS Nguyễn Văn Chương chủ nhiệm bộ môn TK học – BV 103 – Học viện quân y 103 cho biết: “Thuốc ngủ thường sử dụng tiền chất gây nghiện, nếu dùng nhiều sẽ gây lệ thuộc. Bệnh nhân sẽ phải liên tục tăng liều mới ngủ được. Nếu dừng thuốc, chẳng những họ trằn trọc thức trắng mà còn vô cùng mệt mỏi vì hội  nghiện thuốc với những biểu hiện bồn chồn, bứt rứt, đứng ngồi không yên, lo âu sợ hãi một cách mơ hồ, run, toát mồ hôi, tim đập nhanh. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị ảo giác, co giật, người bị tụt hết năng lượng không còn sức sống”.

Để bảo vệ giấc ngủ lành mạnh, GS – BS. Nguyễn Văn Chương khuyên khi thấy khó ngủ, nên cố gắng cải thiện bằng cách giải tỏa các Stress, tập thể dục nhẹ nhàng, tập yoga, ngâm chân nước nóng vào buổi tối, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu trong phòng ngủ… và cũng có thể tìm đến các sản phẩm thuốc ngủ bằng thảo dược Việt Nam an toàn có nguồn gốc và cơ chế rõ ràng đã được GS Chương và các đồng nghiệp, bác sỹ ở các bệnh viện lớn đã dùng để kết hợp điều trị cho bệnh nhân của mình rất hiệu quả.

Vậy Đâu là sản phẩm GS Chương và các nghiệp tin dùng?hop_thuoc

Tuệ Đức An Giấc Nữ :

Giải pháp từ Gốc dành riêng cho phụ nữ Mất ngủ và Stress đầu tiên tại Việt Nam

Sản phầm được tạo ra từ 100% thảo dược Quý Việt Nam

Sản phẩm đã được bộ Y tế kiểm duyệt và cấp giấy chứng nhận số: 659/2015/ATTP – XNCB

Mọi thông tin xin tham khảo chi tiết tại website:http://angiacnu.vn/ hoặc gọi điện đến Tổng đài chăm sóc sức khỏe phụ nữ 18006684 (miễn cước) để được tư vấn chi tiết.